Đề xuất hạn chế phá thai mới của Việt Nam gây nhiều tranh cãi

Pháp LuậtTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Những quy định cấm phá thai mới được đề xuất của Việt Nam đang gặp phải những ý kiến phản đối của giới chuyên gia y tế, luật sư và công chúng, nói rằng những hạn chế này không khả thi và gây tổn thương đối với những nạn nhân bị hiếp dâm.

Theo dự thảo Luật Dân số đang được đưa ra lấy lấy ý kiến, một trong những trường hợp mà phụ nữ mang thai từ 12 đến 22 tuần tuổi được phép phá thai là do loạn luân hay bị hiếp dâm.

Lý giải mà Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đưa ra là việc phá thai khi thai đã trên 12 tuần tuổi sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe thai phụ cũng như muốn hạn chế việc lợi dụng phá thai để lựa chọn giới tính.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng quy định này có nghĩa là những người mang thai do bị hiếp dâm, loạn luân phải chứng minh được rằng mình bị tổn thương thì mới được phép phá thai.

Trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ, GS. TS Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em nói rằng việc bắt nạn nhân, vốn đã bị chấn thương về mặt tâm lý, phải chứng minh tình huống mang thai của mình rất có thể sẽ người phụ nữ sẽ bị tổn thương nặng nề hơn.

Hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời ông Nguyễn Bá Thủy, chủ tịch Hội Kế hoạch hoá Gia đình Việt Nam, nói rằng có được chứng thực của tòa án cho một vụ hiếp dâm là rất khó, mà hiện tại đó là bằng chứng duy nhất được chấp nhận.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Đoàn luật sư TP.HCM, Giám đốc Công ty luật Kinh Luân, nói với Vietnamnet rằng quy định chứng minh hiếp dâm, nếu được thi hành, sẽ phát sinh hàng loạt thủ tục liên quan đến tố tụng hình sự, phải qua các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

Còn trong trường hợp không thông qua hoạt động tố tụng hình sự, luật sư Đức nêu ra một số vấn đề pháp lý mà ông nói nhưng chưa thấy phương án giải quyết theo bản dự thảo.

Đa số bình luận của độc giả trên diễn đàn của báo Tuổi Trẻ không tán đồng đề xuất cấm phá thai này, nói rằng những quy định này là “phiền hà, rắc rối.”

Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở châu Á và cao thứ năm trên thế giới, với tỉ lệ trung bình là 2,5 ca mỗi một phụ nữ, theo một báo cáo được công bố tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp hồi tháng 5 năm 2014.
Originally published at –

Nguồn: https://nhagiagoc.org/

Xem thêm bài viết khác: https://nhagiagoc.org/phap-luat/

3 thoughts on “Đề xuất hạn chế phá thai mới của Việt Nam gây nhiều tranh cãi

  1. vì đời sống người dân còn nghèo lạc hậu cuộc sống thì không ổn định chính bãn thân chưa lo được làm sao mà lo cho bé vì vậy đề xuất hạn chế fá thai là đi lệch hướng ko có tác dụng dẫn đến fá thai vẫn tiếp diễn sẽ gây hệ lụy về sức khỏe con người và xã hội.Bởi vậy phương fáp hiệu qủa nhất đưa kinh tế cá thể hộ gia đình làm chủ đạo nhằn fát huy ham muốn làm giàu của mỗi cá nhân> đời sống của người dân sẽ được ổn định có của ăn của để đó là điều kiện tốt để họ lo cho con của họ(khi đó nếu còn có hiện tượng fá thai nữa thì của cải dư thừa của người fá thái đi để nuôi con láng giềng chăng?).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *